Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > du lịch > Trung Quốc ban hành “Luật bảo vệ đất ngập nước”, lập thành tựu lịch sử trong bảo vệ đất ngập nước

Trung Quốc ban hành “Luật bảo vệ đất ngập nước”, lập thành tựu lịch sử trong bảo vệ đất ngập nước

thời gian:2024-05-14 14:39:00 Nhấp chuột:60 hạng hai
Global Newswire (globalnewswire.cn) News: BẮN CÁ

 

Qua nhiều thời đại, con người đã sống nhờ nước, nền văn minh đã ra đời nhờ nước và con người sản xuất và đời sống có mối quan hệ chặt chẽ với vùng đất ngập nước. Trong bài phát biểu tại Hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar lần thứ 14 vừa kết thúc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ ra: Trung Quốc đã đạt được những thành tựu lịch sử trong việc bảo vệ đất ngập nước, xây dựng hệ thống thể chế bảo vệ và ban hành Luật Bảo vệ đất ngập nước. Trung Quốc sẽ xây dựng một xã hội hiện đại trong đó con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa và thúc đẩy phát triển chất lượng cao trong việc bảo vệ vùng đất ngập nước. "Luật bảo vệ đất ngập nước" được đề cập trong bài phát biểu đã chính thức được thực hiện vào ngày 1 tháng 6 năm nay. Nó đã lấp đầy khoảng trống trong luật pháp về hệ sinh thái của nước tôi và làm phong phú và cải thiện hơn nữa hệ thống văn minh sinh thái của đất nước tôi. việc quản lý đất ngập nước ở nước tôi đã bước vào một giai đoạn hợp pháp hóa mới.  

 

diện tích đất ngập nước của nước tôi chiếm khoảng 4% diện tích đất ngập nước toàn cầu, đứng đầu ở Châu Á và vùng đất ngập nước đứng thứ tư trên thế giới. Các vùng đất ngập nước của nước tôi phân bố rộng rãi và bao phủ một diện tích rộng lớn. Sự phong phú và độc đáo của tài nguyên đất ngập nước đóng một vai trò rất quan trọng trên thế giới.

 

Giáo sư Zhang Mingxiang của Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh:“Tổng Bí thư Tập lần đầu tiên đề xuất người xưa nên chọn nước để sinh sống và sinh sống bằng nước, điều này phản ánh tầm quan trọng của vùng đất ngập nước. Bởi vì đất ngập nước rất quan trọng nên chúng ta phải bảo vệ chúng. Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng đề cập rằng “Luật bảo vệ đất ngập nước” vừa được nước ta ban hành là một ví dụ điển hình về việc đi đầu thế giới trong việc bảo vệ đất ngập nước. ”

 

Vào ngày 1 tháng 6 năm nay, "Luật bảo vệ đất ngập nước của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" đã chính thức được thi hành. là luật đầu tiên của nước tôi hướng tới cụ thể Luật bảo vệ đất ngập nước là một cột mốc quan trọng có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ đất ngập nước “Luật bảo vệ đất ngập nước” có 7 chương và 65 điều, trong đó thiết lập các nguyên tắc ưu tiên bảo vệ, quản lý chặt chẽ. quản trị có hệ thống, khôi phục khoa học và sử dụng hợp lý“ để bảo vệ vùng đất ngập nước của đất nước tôi.

 

Bao Daming, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất ngập nước thuộc Cục Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia:“Tầm quan trọng của " Luật Bảo vệ đất ngập nước" nằm ở chỗ Nó được quy định từ góc độ hệ sinh thái hơn là góc độ tài nguyên. Nó không chỉ tập trung vào các nguồn tài nguyên thành phần đơn lẻ của vùng đất ngập nước như nước, đất và sinh vật mà là tập hợp những thứ này, tập trung vào việc bảo vệ và phục hồi các chức năng sinh thái. Có thể nói là “Luật bảo vệ đất ngập nước”. đã bổ sung những lỗ hổng pháp lý trong hệ sinh thái của đất nước tôi. ”

 

Bảo Đại Minh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất ngập nước thuộc Cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia:“Nước ta Việc bảo vệ đất ngập nước đã trải qua Có nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và đặt nền móng vững chắc. Giai đoạn này đã hiểu rõ tình hình cơ bản; giai đoạn bảo vệ cứu hộ thứ hai chủ yếu là thiết lập các khu bảo vệ tài nguyên, trong đó có các khu bảo vệ tài nguyên, công viên đất ngập nước... ưu tiên cứu hộ, bảo vệ các vùng đất ngập nước quan trọng giai đoạn 3, kể từ khi “Luật bảo vệ đất ngập nước” được ban hành ngày 1/6 năm nay, nước ta bước vào giai đoạn mới; là bảo vệ vùng đất ngập nước của đất nước theo quy định của pháp luật. ”

 

Sau nhiều năm nỗ lực, nhận thức của công chúng ở đất nước tôi về việc bảo vệ đất ngập nước đã tiếp tục nâng cao, các nỗ lực bảo vệ và phục hồi đất ngập nước đã tiếp tục tăng và tình trạng sinh thái của vùng đất ngập nước tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế xã hội, mâu thuẫn giữa bảo vệ và sử dụng vẫn ngày càng trở nên nổi bật. Đất ngập nước cũng là đối tượng bị chiếm đóng trái phép, khai hoang, ô nhiễm và các hiện tượng khác. Để bảo vệ vùng đất ngập nước và giải quyết căn bản những khó khăn, vấn đề tồn tại trong quản lý vùng đất ngập nước, việc pháp lý hóa việc bảo vệ vùng đất ngập nước ở cấp quốc gia là đặc biệt quan trọng.

 

Zhang Mingxiang, giáo sư tại Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh:“Việc đưa ra "Luật bảo vệ đất ngập nước" là một vấn đề Tất nhiên, bởi vì trong “Luật bảo vệ đất ngập nước” Trước khi ban hành Luật, 28 tỉnh đã ban hành các quy định bảo vệ đất ngập nước và phương pháp quản lý bảo vệ đất ngập nước của riêng mình. Một số kinh nghiệm thành công của địa phương cũng đã đặt nền móng vững chắc cho luật bảo vệ. Đặc biệt sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính quyền trung ương rất coi trọng việc xây dựng nền văn minh sinh thái và bảo vệ vùng đất ngập nước, đồng thời cần thể chế hóa một số quyết định và sắp xếp của chính quyền trung ương thông qua luật pháp. ”

 

"Luật bảo vệ đất ngập nước" mới được ban hành dựa trên một số kinh nghiệm thành công trong thực tiễn quản lý và bảo vệ đất ngập nước trước đây. " Luật Bảo vệ đất ngập nước" quy định nhà nước thực hiện hệ thống quản lý và kiểm soát tổng diện tích đất ngập nước. Điều này đặc biệt rõ ràng. "Luật bảo vệ đất ngập nước" nêu rõ việc chiếm giữ các vùng đất ngập nước quan trọng quốc gia cần phải tuân theo nguyên tắc "cân bằng giữa chiếm giữ và bồi thường", đồng thời quy định các đơn vị được phép chiếm giữ các vùng đất ngập nước quan trọng theo quy định của pháp luật phải khôi phục hoặc xây dựng lại các vùng đất ngập nước quan trọng. diện tích đất ngập nước chiếm giữ phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và vùng đất ngập nước có chất lượng tương đương. ”

 

Dự án Nhà ga tổng hợp Nanchang Yaowan, một dự án trọng điểm ở tỉnh Giang Tây, sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2021, có diện tích là ​​khoảng 1.521 mẫu Anh, giai đoạn đầu chiếm 42 mẫu đất ngập nước và giai đoạn thứ hai chiếm 269 mẫu đất ngập nước..

 

Li Binpeng, giám đốc Văn phòng Dự án Nhà ga Toàn diện Yaowan ở Nam Xương, Giang Tây:“Để tìm được 42 mẫu đất Đất bổ sung, chúng tôi tiêu hết cả tháng. Giai đoạn thứ hai của dự án của chúng tôi có quy mô lớn đến mức chiếm hơn 200 mẫu đất ngập nước. Lúc đó, tôi rất nóng lòng tìm đất bổ sung. ”

 

Nếu không tìm được vùng đất ngập nước bổ sung phù hợp, dự án sẽ không bắt đầu và người đứng đầu dự án đương nhiên lo lắng. Ngay từ năm 2016, "Kế hoạch hệ thống phục hồi và bảo vệ đất ngập nước" do Tổng Văn phòng Hội đồng Nhà nước ban hành đã đề xuất rằng: nếu một vùng đất ngập nước bị thu hồi, chiếm dụng và chuyển sang mục đích sử dụng khác sau khi được phê duyệt, thì người sử dụng đất phải có trách nhiệm khôi phục hoặc chiếm giữ theo nguyên tắc lấp trước rồi mới chiếm, cân bằng giữa chiếm và lấp. Xây dựng lại các vùng đất ngập nước tương xứng với diện tích và chất lượng đất ngập nước đã bị chiếm giữ. Liên quan đến yêu cầu này, “Luật bảo vệ đất ngập nước” đã nâng lên ngang tầm luật pháp quốc gia, đồng thời quy định: Nếu không có điều kiện để khôi phục hoặc xây dựng lại vùng đất ngập nước thì phải nộp phí phục hồi đất ngập nước.

 

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, việc xây dựng một số dự án cầu đường chắc chắn sẽ chiếm dụng đất ngập nước, nhưng cần phải tìm đất có đủ điều kiện để đạt được sự cân bằng giữa &ldquo và “sự cân bằng giữa &ldquo và ” thực hành cụ thể? Thí điểm đổi mới Giang Tây được thành lập“Ngân hàng đất ngập nước”.

 

Ao Qingxin, chánh văn phòng cấp ba của Văn phòng Quản lý đất ngập nước và đồng cỏ của Cục Lâm nghiệp Giang Tây:“Chúng tôi sẽ làm suy giảm các chức năng sinh thái, Các nguồn tài nguyên như mương, ao, đập, đất hoang, vườn và đất công nghiệp và khai thác bị bỏ hoang có cảnh quan bị hư hại cần được chuyển đổi thành các dịch vụ sinh thái chất lượng cao với việc bảo tồn loài, hấp thụ carbon hoặc bảo tồn nước khi vùng đất ngập nước bị suy thoái bị chiếm dụng bởi các dự án xây dựng đất ngập nước. ”

 

Ngay sau đó, nhóm xây dựng dự án đã tìm thấy 270 mẫu đất dự trữ đủ tiêu chuẩn thông qua“Ngân hàng đất ngập nước” được sử dụng để cân bằng việc chiếm dụng và bồi thường của dự án. Sau khi trả 18,9 triệu nhân dân tệ chi phí khôi phục vùng đất ngập nước, vấn đề chiếm giữ vùng đất ngập nước trong giai đoạn thứ hai của dự án đã được giải quyết thành công và việc xây dựng dự án đã bắt đầu như dự kiến.

 

Huang Zhuqing, Giám đốc Văn phòng Nhóm Lãnh đạo Xây dựng Thí điểm của Ngân hàng Đất ngập nước tại huyện Vạn Niên, tỉnh Giang Tây: “ Xử lý chiếm đất ngập nước Các thủ tục không chỉ tốn thời gian mà còn ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Giờ đây, thông qua đổi mới thí điểm ngân hàng đất ngập nước, người sử dụng đất không còn phải khôi phục các vùng đất ngập nước mà phải hoàn thành giao dịch chỉ báo ngân hàng đất ngập nước. Sau khi giao dịch chỉ báo hoàn tất, các thủ tục về vùng đất ngập nước có thể được hoàn tất. Ngân hàng đất ngập nước cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm quản lý đất ngập nước và bảo vệ đất ngập nước, để người sử dụng đất có thể dễ dàng hoàn tất các thủ tục phê duyệt vùng đất ngập nước. ”

 

Được biết, vùng đất ngập nước phục hồi của Dự án Nhà ga tổng hợp Nanchang Yaowan đã bước vào giai đoạn quy hoạch và thiết kế. Mọi nhiệm vụ trong giai đoạn khôi phục sẽ do bờ đất ngập nước hoàn thành. Dự kiến, công tác khôi phục 270 mẫu đất ngập nước bổ sung sẽ cơ bản hoàn thành vào tháng 6 năm sau. Sau đó, Cục Lâm nghiệp và Cục Tài nguyên thiên nhiên sẽ tiến hành chuẩn hóa. xác minh và sau đó thay đổi loại đất Bằng cách này, dự án đã đạt được mức cân bằng “bổ sung” cho vùng đất ngập nước và cũng tuân thủ các yêu cầu liên quan của Luật Bảo vệ đất ngập nước quốc gia.

 

Ao Qingxin, thư ký trưởng cấp ba của Văn phòng Quản lý đất ngập nước và đồng cỏ thuộc Cục Lâm nghiệp Giang Tây: “Theo quy định về đất ngập nước do tỉnh xây dựng Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, thực hiện các biện pháp kỹ thuật như chuyển đổi địa hình, kết nối hệ thống nước, kiểm soát ô nhiễm, nạo vét và trồng thảm thực vật ẩm ướt theo điều kiện địa phương, để biến đổi đất nhàn rỗi vốn có cấu trúc cộng đồng sinh học tương đối đơn giản, chức năng sinh thái nghèo nàn và cảnh quan thiên nhiên thành một nơi có chức năng sinh thái quan trọng của vùng đất ngập nước. Các vùng đất ngập nước được phục hồi có thể cải thiện đáng kể môi trường sống địa phương và cung cấp cho người dân không gian sinh thái xanh, phù hợp để sinh sống và du lịch. ”

 

Việc ban hành "Luật bảo vệ đất ngập nước" một mặt rút ra một số kinh nghiệm thành công trong bảo vệ đất ngập nước và quản lý ở nhiều nơi, mặt khác, nó cũng cung cấp sự đảm bảo pháp lý cho các khu vực khác nhau để tăng cường hơn nữa việc quản lý và bảo vệ đất ngập nước. Để tăng cường quản lý vùng đất ngập nước, Hàng Châu đã ban hành "Quy định quản lý và bảo vệ công viên đất ngập nước quốc gia Hàng Châu Xixi" vào năm 2011, quy định việc bảo vệ, sử dụng và quản lý vùng đất ngập nước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn nhất định trong việc triển khai các hoạt động cụ thể.

 

Gao Long, lãnh đạo Đội Công viên đất ngập nước Xixi thuộc Đội thực thi pháp luật hành chính toàn diện của Khu thắng cảnh Tây Hồ ở Hàng Châu :“Khi gặp người vi phạm pháp luật, chúng ta phải tham khảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn. Nếu môi trường nước vùng đất ngập nước bị ô nhiễm thì phải tham khảo Luật Bảo vệ môi trường và các luật liên quan khác. các bộ phận chức năng phải xử lý. Bản thân chúng ta không có nhiều tự tin, họ không hợp tác tốt, chúng ta thường bỏ lỡ cơ hội chấn chỉnh những hành vi vi phạm pháp luật càng sớm càng tốt, gây ra những thiệt hại nhất định cho vùng đất ngập nước. ”

 

Vì vùng đất ngập nước là một hệ sinh thái toàn diện nên nó bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như nước, rừng, cỏ và động vật hoang dã cấu thành vùng đất ngập nước thì khó có thể trừng phạt hành vi chiếm giữ và phá hoại vùng đất ngập nước. Đôi khi quy định giống như“con hổ không có răng”.

Dưới góc độ hệ thống pháp luật, một số quy định còn chưa hoàn thiện Kể từ khi ban hành “Luật bảo vệ đất ngập nước” theo quy định của “Luật bảo vệ đất ngập nước” thì mỗi địa phương cũng phải sửa đổi các quy định bảo vệ đất ngập nước của mình cho phù hợp. với các quy định của pháp luật cấp cao hơn, để hình thành sự hiểu biết tốt hơn về tình hình bảo vệ đất ngập nước. ”

 

Luật Bảo vệ đất ngập nước có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm nay đã tạo nên một mạng lưới thể chế dày đặc cho vùng đất ngập nước sự bảo vệ. So với các quy định bảo vệ đất ngập nước trước đây, Luật Bảo vệ đất ngập nước mang lại sự hỗ trợ pháp lý mạnh mẽ hơn cho việc bảo vệ và quản lý đất ngập nước.

 

Gao Long, lãnh đạo Đội Công viên đất ngập nước Xixi thuộc Đội thực thi pháp luật hành chính toàn diện của Khu thắng cảnh Tây Hồ ở Hàng Châu : “Giống như bãi chôn lấp chiếm đất ngập nước, trước đây nếu phát hiện tình trạng như vậy thì phải báo cáo ở nhiều cấp độ khác nhau và không có hình phạt cụ thể. Nhưng hiện nay, chẳng hạn, Điều 54 của Luật Bảo vệ đất ngập nước quy định rằng những người khai hoang, lấp đất ngập nước tự nhiên vi phạm quy định của luật này sẽ phải khôi phục vùng đất ngập nước trong một thời hạn hoặc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trái pháp luật của họ. lợi nhuận sẽ bị tịch thu và họ sẽ bị phạt một số tiền nhất định. Về hành vi này, chúng tôi sẽ giải thích pháp luật ngay tại chỗ cho các bên thì sẽ thuyết phục hơn. ”

 

Đối với việc chiếm giữ trái phép các vùng đất ngập nước quan trọng quốc gia, Luật Bảo vệ đất ngập nước quy định rằng tùy theo diện tích đất ngập nước bị hư hại, mức phạt sẽ được áp dụng sẽ bị phạt từ 1.000 RMB đến 10.000 RMB. Hình phạt cũng nặng nề hơn trước.

 

BẮN CÁ

Zhang Mingxiang, giáo sư tại Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh: “ Phân loại chi tiết cường độ và phạm vi hình phạt đối với các vùng đất ngập nước ở Mỗi tỉnh và nơi có mức phạt nhẹ nhất Ở một tỉnh, giá từ 3 đến 30 nhân dân tệ một mét vuông. Cần phải nói rằng loại hình phạt này không có tác dụng răn đe hoặc trừng phạt rất tốt đối với một số hành vi chiếm giữ vùng đất ngập nước. . “Luật bảo vệ đất ngập nước” đã tăng mức phạt trong trường hợp này. Nếu mức phạt cho hành vi phá hủy vùng đất ngập nước quan trọng quốc gia trên một mét vuông là từ 1.000 lên 10.000, quy đổi thành mẫu Anh thì mức phạt trên mỗi mẫu là từ 666.000 đến 6,66 triệu đồng. hình phạt rất nặng Lý do là không chỉ xem xét giá trị tài nguyên của vùng đất ngập nước mà cả giá trị sinh thái của nó cũng được xem xét. ”

 

Cho dù đó là vùng đất ngập nước“số dư kế toán và bổ sung%% được thực hiện thông qua“Ngân hàng đất ngập nước% 26rdquo; 26rdquo;Kinh doanh chỉ số, hay mạng lưới thể chế bảo vệ đất ngập nước với các tiêu chuẩn phạt cao hơn, về cơ bản là sự đền bù sinh thái từ góc độ toàn bộ hệ sinh thái chứ không phải là một nguồn tài nguyên duy nhất. thiết lập các vùng đất ngập nước Các biện pháp cụ thể cho hệ thống bồi thường bảo vệ sinh thái. "Luật bảo vệ đất ngập nước" thiết lập hệ thống quản lý bảo vệ đất ngập nước, xây dựng hệ thống thể chế để bảo vệ đất ngập nước và lấp đầy lỗ hổng trong luật hệ sinh thái của nước tôi.

 

Bao Daming, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất ngập nước thuộc Cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia: “ Xây dựng "Bảo vệ đất ngập nước" Luật" và thực thi "Luật bảo vệ đất ngập nước" Luật bảo vệ" là hành động cụ thể thực hiện tư tưởng văn minh sinh thái của Tập Cận Bình, đồng thời cũng là bảo đảm cơ bản cho việc tăng cường bảo vệ và phục hồi đất ngập nước. Kể từ khi ban hành Luật Bảo vệ đất ngập nước, việc bảo vệ đất ngập nước của Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn phát triển có trật tự và lành mạnh mới, đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm của Trung Quốc. ”

 

Báo cáo của Đại hội toàn quốc lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ ra rằng cần phải“ nâng cao tính đa dạng, ổn định và bền vững của hệ sinh thái. ”“Thúc đẩy việc phục hồi đồng cỏ, rừng, sông, hồ và vùng đất ngập nước. ”Để thực hiện đầy đủ "Luật bảo vệ đất ngập nước" và thúc đẩy phát triển chất lượng cao công tác bảo vệ đất ngập nước, "Kế hoạch bảo vệ đất ngập nước quốc gia (2022-2030)" mới ban hành gần đây làm rõ các yêu cầu tổng thể, bố trí không gian và nhiệm vụ trọng tâm của bảo vệ đất ngập nước ở nước tôi Người ta đề xuất rằng đến năm 2025, số lượng vùng đất ngập nước trong nước nhìn chung sẽ ổn định và tỷ lệ bảo vệ đất ngập nước sẽ đạt 55%. Đến năm 2030, một mô hình phát triển mới về bảo vệ đất ngập nước sẽ có chất lượng cao. được thiết lập ban đầu, các chức năng và đa dạng sinh học của các hệ sinh thái đất ngập nước sẽ được cải thiện đáng kể và các chức năng phục vụ toàn diện của các hệ sinh thái đất ngập nước sẽ đạt được. Khả năng cô lập carbon đã được nâng cao và mức độ hợp pháp hóa việc bảo vệ đất ngập nước tiếp tục được cải thiện, khiến cho. Đất nước của tôi là nước tham gia, đóng góp và lãnh đạo quan trọng trong việc bảo vệ và phục hồi vùng đất ngập nước toàn cầu. (Pang Xiaowei)

 

 

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.zsqzys.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.zsqzys.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền