Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:Tin tưc hăng ngay > Thời trang > Tập bản đồ xúc giác cho phép người mù “nhìn thấy”

Tập bản đồ xúc giác cho phép người mù “nhìn thấy”

thời gian:2024-05-14 15:32:25 Nhấp chuột:152 hạng hai
Andar BarharGlobal Newswire (globalnewswire.cn):

Ví dụ: Vetter sử dụng các đường gạch chéo để thể hiện đường sắt, như minh họa trong hình bên dưới. Lúc đầu, cô làm những đường nét này rất dày đặc, nhưng một người mù không thể phân biệt được đường sắt được thể hiện bằng những đường như vậy với những đường liền nét biểu thị sông và biên giới. Vetter nhớ lại:“Tôi thấy nó trông rất đẹp nhưng tôi không nhận ra rằng nó không có tác dụng thực tế. ”

 

Hình ảnh cận cảnh này hiển thị các tuyến đường sắt xung quanh Zurich. Nhiếp ảnh/Minh họa: ANNAVETTER,ESRISUISSE

Sau này Vetter gặp phải nhiều vấn đề khác. Ví dụ: hình tam giác tượng trưng cho một ngọn núi phải lớn hơn hình vuông tượng trưng cho thị trấn để có thể phân biệt được hai hình này. Ngoài ra, truyền thuyết là phần khó nhất trong quá trình sản xuất. Chữ nổi Braille phải có kích thước nhất định để người mù có thể đọc được, nhưng mỗi trang chỉ có rất nhiều khoảng trống cho chữ nổi Braille. Vì vậy, những người vẽ bản đồ đã phát triển một hệ thống viết tắt gồm hai chữ cái để làm cho các trang trông bớt lộn xộn hơn. Nhưng làm như vậy đòi hỏi phải có một từ điển phù hợp để giải thích ý nghĩa của những từ viết tắt này.

Amy Lobben, nhà địa lý tại Đại học Oregon, đã nghiên cứu cách mọi người sử dụng bản đồ xúc giác. Cô tin rằng để đọc được bản đồ bằng đầu ngón tay, thông tin trên đó phải ngắn gọn. Cô ấy nói:“Điều này giống như yêu cầu một người có thị lực bình thường nhìn vào bản đồ qua ống hút và tìm ra bố cục của toàn bộ bản đồ bằng cách liên tục di chuyển ống hút. ”Không chỉ tầm nhìn của bạn bị hạn chế mà bạn còn phải ghi nhớ tất cả những thông tin rời rạc và ghép chúng lại với nhau trong não để hiểu được tình hình tổng thể. Cô ấy nói:“Một người mù cần quá nhiều trí nhớ để chạm vào bản đồ so với việc nhìn thấy nó bằng mắt. ”

Để giảm mật độ thông tin trên bộ bản đồ xúc giác mới nhất này, Vetter đã thiết kế hai bộ bản đồ khác nhau. Một bộ mô tả các khu dân cư, khu hành chính, núi và vùng nước; bộ còn lại mô tả mạng lưới đường sắt của đất nước.

Andar Barhar

Đọc bản đồ xúc giác là một quá trình tốn nhiều thời gian, nhưng Vetter đã bị sốc khi nhìn thấy một người đàn ông mù đang tìm đường trên bản đồ quê hương của anh ta. “Thật vui khi được xem anh ấy làm điều đó và nhận ra ngay con đường đúng đắn. ”Cô ấy nói. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi sự học tập và rèn luyện nhất định. Khi Vetter nhắm mắt lại và cảm nhận bản đồ Zurich, cô có thể xác định được các đặc điểm địa lý như đường sắt hay con sông, nhưng cô không thể xác định được toàn bộ Zurich. Bản đồ đầy đủ không bao giờ hoàn toàn khớp với một địa điểm nào đó trong tâm trí cô.

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.zsqzys.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.zsqzys.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền